Close

Hình ảnh

Tháng Bảy 12, 2017

Những lưu ý nào về quy trình kỹ thuật, cũng như lựa chọn việc sử dụng bạt HDPE trong ao nuôi?

Bạt HDPE lót ao nuôi tôm thường có độ dày từ 0.5 – 1 mm. Trọng lượng đơn vị của bạt không quá lớn nên có thể trải bằng cơ giới hoặc thủ công.

Những điểm cần lưu ý trong quá trình lót bạt:

–        Ao nuôi sau khi đào phải được đầm chặt, phải dọn dẹp sạch sẽ mặt bằng, vứt bỏ các vật sắc nhọn như đá, cành cây, sắt thép nhọn sau đó tiến hành trải bạt HDPE; nhân công không được hút thuốc khi đang trải bạt.

4

–         Các tấm bạt HDPE được nối lại với nhau bằng máy hàn kép theo phương pháp hàn gia nhiệt; những vị trí trong góc, những điểm hư hỏng sẽ được hàn lại bằng máy hàn đùn tạo thành một lớp chống thấm đồng nhất.

1-9

–         Tấm bạt HDPE này sẽ được cố định trên bờ ao bằng một rãnh neo đào xung quanh ao, chôn bạt xuống rồi lấp đất lên.

1-12

Ngoài ra, người nuôi cũng cần phải thực hiện các giải pháp kỹ thuật khác để nuôi tôm đạt hiệu quả gồm:

–         Cần phải có nguồn tôm giống khỏe mạnh không có mầm bệnh, cần phải tạo ra môi trường vi sinh cân bằng và quản lý tốt chất lượng nước cũng như đáy ao nuôi.

–         Thêm vào đó, các trang trại nên duy trì ánh sáng để tránh tảo nở hoa, tránh cho ăn thừa và hút bùn thải thường xuyên;

5

–         Nên tiến hành nuôi ương tôm giống, quá trình này giúp tôm to khỏe hơn, đồng thời chắc chắn rằng chúng không bị EMS.

–         Nâng cấp hạ tầng ao nuôi với hệ thống che kín; Ao nuôi nhỏ, sâu được che phủ bởi màng nhựa nhà kính hoặc lưới cho phép quản lý tốt hơn chất lượng ao nuôi cũng như dễ dàng tẩy trùng và cho tôm ăn, năng suất thu hoạch tăng cao.

DSC08889.1