Close

Tin tức

Tháng Ba 3, 2020

Những mô hình nuôi tôm hiệu quả

Thời gian qua, mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao đã chứng minh được tính hiệu quả nhờ kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, dịch bệnh, năng suất vượt trội so với các mô hình nuôi truyền thống.

Nuôi tôm siêu tiết kiệm, siêu lợi nhuận

Để phù hợp với điều kiện, chi phí đầu tư của các hộ dân, Tập đoàn Việt – Úc đã nghiên cứu mô hình nuôi giúp giảm chi phí tối đa và nâng cao lợi nhuận. Mô hình này có tên gọi: Nuôi tôm Việt – Úc siêu tiết kiệm, siêu lợi nhuận. Khi thực hiện mô hình, tôm được ương trong ao với mật độ 1.500 – 2.000 PL12/m2 tuỳ theo điều kiện bố trí sục khí đáy. Ao ương phải được phủ lưới lan để hạn chế ánh sáng cường độ cao chiếu trực tiếp làm tăng nguy cơ tảo phát triển ở mật độ cao. Tôm sau khi ương sẽ được thuần nước với ao nuôi và chuyển sang ao nuôi khi nhiệt độ nước 2 ao không chênh lệch quá 0,50C. Một ưu điểm nổi bật của mô hình này đó chính là việc không cần thiết che lưới lan, không cần vệ sinh bạt mỗi ngày, giảm nhân công lao động, giảm lượng nước thay, từ đó giảm chi phí nuôi đáng kể. Ngoài việc giảm chi phí, mô hình này còn mang tính bền vững khi lượng nước thay được tuần hoàn qua ao cá rô phi và tái sử dụng nên khắc phục được nguy cơ bị bệnh phân trắng. Áp dụng mô hình, năng suất bình quân khoảng 40 tấn/ha.

Nuôi tôm siêu thâm canh 3 giai đoạn

Mô hình này Công ty CP Thủy sản Tân An triển khai thành công trong năm 2019 và được đánh giá là mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn siêu thâm canh tiên tiến nhất hiện nay.

Mô hình gồm 2 giai đoạn ương và 1 giai đoạn nuôi thương phẩm. Theo đó, hệ thống ao nuôi được thiết kế tới 3 ao, gồm 1 ao ương giai đoạn 1, 1 ao ương giai đoạn 2 và 1 ao nuôi thương phẩm. Ngoài ra, còn có 1 ao chứa và 1 hệ thống xử lý nước. Ao ương giai đoạn 1 là bể xi măng, được đặt trong nhà màng, ao ương giai đoạn 2 và ao nuôi thương phẩm giai đoạn 3 là dạng ao đất, được lót bạt 100%. Giai đoạn 1, tôm giống được thả với mật độ cao, khoảng 5.000 – 12.000 con/m2. Kết thúc ương giai đoạn 1, tôm sẽ theo dòng chảy tự nhiên sang ao ương giai đoạn 2. Với cách di chuyển này, tôm sẽ không bị stress, tránh bị lây nhiễm mầm bệnh. Ở giai đoạn ương này, mật độ tôm giống từ 300 – 500 con/m2, thời gian nuôi 25 ngày. Tại ao nuôi thương phẩm, tôm được nuôi với mật độ 180 – 250 con/m2. Áp dụng mô hình này, người nuôi cũng có thể quay vòng vụ nhanh để nuôi tới 9 vụ/năm (tổng sản lượng 160 – 180 tấn/ha/năm), so với phương pháp nuôi thông thường cao hơn trên 4 lần về số vụ nuôi và 8 – 9 lần về năng suất trên hecta nuôi.

Nuôi tôm hồ tròn nổi

Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao siêu thâm canh 2 giai đoạn trong hồ nổi và áp dụng kỹ thuật tách chất thải rắn, tái sử dụng nước của Công ty TNHH MTV Long Mạnh được đánh giá là một trong những mô hình nuôi tôm công nghệ cao ưu việt hiện nay. Hồ nuôi được thiết kế đặc biệt với dạng tròn, dựng từ khung thép phủ bạt HDPE có đáy dạng hình phễu, vách đứng. Để ứng dụng quy trình nuôi tôm trong hồ nổi, người nuôi phải tuân thủ đúng quy trình xử lý nguồn nước đầu vào qua ao lắng, ao xử lý, ao sẵn sàng, cuối cùng là đến ao nuôi. Tôm có thể nuôi theo hình thức hai giai đoạn hoặc ba giai đoạn, năng suất có thể đạt 100 – 150 tấn/ha/năm.

Trích: ” Thái Thuận – Thủy sản Việt Nam”